Giỏ hàng

Gốm sứ Bát Tràng lưu giữ nét đẹp văn hóa Việt

Cho đến nay, gốm Bát Tràng đã trở thành nét đẹp văn hóa đầy tự hào của dân tộc khi không chỉ phục vụ nhu cầu người dùng trong nước mà còn được nhiều du khách quốc tế yêu thích.

Gốm sứ Bát Tràng được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước yêu thích
Bát Tràng là làng nghề truyền thống có từ lâu đời và đã trải qua nhiều giai đoạn suy thoái, hưng thịnh trong suốt lịch sử phát triển. Gốm Bát Tràng đã được lưu giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bằng lửa nghề, các nghệ nhân làm gốm vẫn miệt mài thổi hồn vào từng vật phẩm gốm để giữ được nét cổ xưa và không ngừng nghỉ sáng tạo nên những sản phẩm mới độc đáo. Vì thế, các sản phẩm gốm trên thị trường đa dạng từ bình dân đến cao cấp đáp ứng các nhu cầu sử dụng, trưng bày phong thủy, trang trí nội thất… của người tiêu dùng.

Gốm sứ Bát Tràng ngàn năm phát triển

Xuất hiện từ đời nhà Lý, trải qua bao biến cố thăng trầm cùng thời gian, gốm sứ Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến tận bây giờ. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều được sản xuất thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công cao từ người nghệ nhân thực hiện. Chính vì thế, gốm Bát Tràng rất được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã đa dạng, các lớp men quý phủ bên ngoài, họa tiết trang trí tinh tế.

Gốm sứ Bát Tràng không chỉ được người dân trong nước yêu mến ưu chuộng mà thương hiệu còn vươn tầm thế giới. Hiện tại, gốm sứ Bát Tràng đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc và cả các quốc gia ở châu Phi... Điều này có ý nghĩa quan trọng góp phần không nhỏ vào việc giới thiệu quảng bá thương hiệu gốm sứ Việt nói riêng và văn hóa Việt nói chung.

Sản phẩm gốm Bát Tràng đã có mặt ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới
Những sản phẩm thông dụng của gốm sứ Bát Tràng

Bằng cách làm thủ công truyền thống cùng với sự tài hoa, khéo léo, các nghệ nhân đã tạo ra và đưa đến tay người tiêu dùng nhiều sản phẩm tốt, chất lượng cao. Những sản phẩm gốm thông dụng được mua nhiều hiện nay để phục vụ mục đích sử dụng tại gia là chén, bát, đĩa, lọ hoa, bình vôi, chum rượu, bộ ấm trà... Bên cạnh đó, các sản phẩm gốm cao cấp gồm các dòng đồ thờ cúng, gốm sứ mỹ nghệ, gốm sứ xây dựng, gốm sứ trang trí như tượng Phật, tranh sứ, tranh gốm, tượng linh vật, đèn xông tinh dầu... cũng đang dần được sử dụng phổ biến.

Các họa tiết, hoa văn trang trí trên bề mặt sản phẩm gốm Bát Tràng đều được vẽ bằng tay đầy tinh tế. Những hình ảnh thể hiện cuộc sống bình dị của người Việt xưa như cây đa, bến nước, con đò, mái đình... là những họa tiết quen thuộc trên nhiều sản phẩm gốm. Bên cạnh đó, những sản phẩm trang trí hình rồng, phượng, mây, ngựa, hạc, lân, cây mai, cây tùng, hoa cúc… cũng được dùng trang trí để thể hiện ý nghĩa sâu sắc cho từng vật phẩm gốm.

Sản phẩm gốm thịnh hành trên thị trường hiện nay

Một số sản phẩm gốm được nhiều người ưa chuộng hiện nay trên thị trường như bộ ấm trà Bát Tràng, bộ ấm trà tử sa, bộ ấm trà bọc đồng, bộ đồ ăn, đồ thờ cúng. Những sản phẩm này không chỉ là những đồ dùng gia dụng được nhiều gia đình sử dụng mà còn là những sản phẩm thích hợp làm quà tặng ý nghĩa dành cho người thân, đồng nghiệp vào những dịp lễ Tết, tân gia.

Ấm chén tử sa bọc đồng (tống ganh) được nhiều người lựa chọn làm quà tặng
Trong đó, bộ ấm trà Bát Tràng có nhiều chủng loại, kiểu dáng, màu sắc khác nhau chia theo các dòng men: Men rạn hoa nâu, lục bào, men gốm son đỏ, hoàng lưu ly, men rạn, men lam trắng, men chàm lam, men rạn đàn, men gốm hồng sa, men đa sắc, men thấu quang, nâu trầm... Vì vậy, người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế cũng như phong cách trang trí nội thất...

Đồ thờ cúng Bát Tràng cũng là dòng sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn. Dòng sản này bao gồm: Bát hương – ống hương, bộ thờ cúng cao cấp, chân đèn – chóe – chân nến, chung cúng – mâm bồng. Trong mỗi nhóm vật dụng có những mẫu đồ thờ độc đáo mang dấu ấn riêng biệt như sản phẩm tráng men rạn, men lam, men trắng... với các họa tiết trang trí rồng, hoa sen, song long tạo nên vẻ đẹp tinh tế, sang trọng. Như vậy có thể thấy, trải qua thời gian những nét đẹp văn hóa của dân tộc vẫn in đậm trong từng sản phẩm gốm Bát Tràng.